Thẻ xanh Covid-19 là gì?

Trong tình hình dịch bệnh Covid căng thẳng thì Thẻ vàng Covid, thẻ xanh Covid được nhắc tới khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu chứng nhận này là gì? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về thẻ vàng Covid, thẻ xanh Covid là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào?

Thẻ xanh covid là gì?

Từ sau đợt bùng phát đại dịch dữ dội vào quý 2-3 vừa qua ở trong nước, các địa điểm công cộng như siêu thị, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, v.v… đều yêu cầu khai báo y tế hoặc xuất trình thẻ vắc xin Covid-19 (Thẻ xanh) trước khi vào.

Thẻ xanh covid được cấp cho người dân đã tiêm chủng đầy đủ (2 mũi) vacxin . Người dân sau khi tiêm chủng đủ 2 mũi cần đặt ứng dụng PC-Covid trên điện thoại di động của mình. Ứng dụng PC-Covid mới này được thay thế cho ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã sử dụng từ trước.

Sau khi cài đặt ứng dụng PC-Covid xong người dùng kiểm tra tình trạng tiêm chủng đã được cập nhật/liên kết, bạn chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại di động và xuất trình Thẻ xanh covid khi đến bất cứ đâu khi được yêu cầu.

Cách đăng ký sổ Sức khỏe điện tử để xem “ Thẻ xanh Covit”

Sau khi tiêm chủng xong, thông tin tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bao gồm thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, số điện thoại), loại vắc xin tiêm, số lô, ngày tiêm, địa điểm tiêm sẽ được cơ sở tiêm chủng đăng ký trên cổng thông tin tiêm chủng trực tuyến Quốc gia. Để cài đặt thẻ xanh Covid của mình hãy làm theo các bước sau: 

 

 

Hướng dẫn khai báo trên PC-Covid:

 *Lưu ý: Nếu bạn đã tiêm đủ vacxin COVID-19 mà ứng dụng vẫn chưa cập nhật hay cập nhật sai chứng nhận tiêm, hãy liên hệ với cơ quan tiêm chủng để cán bộ bổ sung và chỉnh sửa.

Xuất trình thẻ xanh Covid khi nào?

Khi cần đến cơ quan nhà nước phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hay sử hữu thẻ xanh “Covit” : Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị cơ quan nhà nước ở thành phố chỉ được bố trí người có "Thẻ xanh Covid-19" hoặc F0 đã khỏi bệnh làm việc trực tiếp tại cơ quan.

- Về phía người dân khi muốn đến các cơ quan quan hành chính, đơn vị sự nghiệp để giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 1-10 đến ngày 31-10-2021 phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, nếu chưa tiêm đủ thì phải có xét nghiệm kết quả  âm tính; kể từ ngày 1-11-2021 phải có "Thẻ xanh Covid-19", nếu chỉ có "Thẻ vàng Covid-19" thì phải đi kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính của cơ quan test.

Hướng dẫn xuất trình thẻ covid trên ứng dụng PC-Covid:

 

 

 

 

 

Thẻ xanh covid có tác động đến phục hồi kinh tế thế nào?

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư này trên cả nước đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế xã hội do phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các địa phương có nhiều khu công nghiệp, dịch vụ lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, tổng thể nền kinh tế của đất nước trong những tháng cuối năm vẫn rất khả quan và dự kiến sẽ phục hồi dần trong quý IV/2021.

“Vắc-xin sẽ là điều kiện tiên quyết, “thẻ xanh Covid” sẽ là “chìa khóa” mở “nút thắt” để phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Các biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh và từng bước mở cửa nền kinh tế cần được nhanh chóng triển khai để đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế cuối năm cao nhất.

F0 đã khỏi bệnh có thể được cấp "thẻ xanh Covid" hay không?

Điều kiện để được cấp "Thẻ xanh covid-19" là có chứng nhận "đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc-xin " hoặc F0 "đã khỏi bệnh hoàn thành cách ly trong vòng 180 ngày tính từ thời điểm khỏi bệnh.

Người nhiễm Covid tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết để có chứng nhận nhiễm Covid-19 "đã khỏi bệnh" thì người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng văn bản chứng nhận như giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại phường, xã, thị trấn.

Còn đối với trường hợp nhé các F0 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thì cần giấy xác nhận của cán bộ tại xã phường hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà. Tổ y tế chăm sóc theo dõi F0 tại nhà bao gồm: nhân sự do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sĩ đã nghỉ hưu...) đảm trách.

Trên đây là những thông tin về thẻ xanh Covit. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn an toàn di chuyển trong mùa dịch này. Nhất là trong đặt vé xe khách hay máy bay. Thẻ xanh covid và thẻ vàng Covid giúp các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát mức độ tham gia xã hội của người dân, doanh nghiệp trong mở cửa, phục hồi kinh tế. Có thể coi tấm thẻ điện tử này là “chìa khóa” song hành nguyên tắc 5K để các tỉnh thành nới lỏng các lao động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội trong tình hình mới.

 


19006215